/widgets.js";var sz=d.getElementsByTagName(s)[0];sz.parentNode.insertBefore(z,sz)}(document,"script","zb-embed-code"));
Breaking News
Home / Chia sẻ / Cách chọn khối thi Đại học – Giải đáp câu hỏi đau khổ của học sinh

Cách chọn khối thi Đại học – Giải đáp câu hỏi đau khổ của học sinh

LỰA CHỌN HỌC KHỐI NÀO?

Cũng lạ thật, không biết tránh nhiệm THUỘC VỀ AI khi để các em đa phần 10, 11 (đang học ban cơ bản) không biết chọn khối nào để học, tập trung học khối nào để thi. Còn các em lớp 9 chuẩn bị bước sang cấp 3 thì tự đọc cho hết, suy nghĩ và rút kinh nghiệm.

MƠ HỒ VIỆC CHỌN KHỐI ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Cái này bạn nào đang mơ hồ là rõ nhất này. Cả ngày chỉ NGHĨ NGHĨ, ĐẮN ĐÓ rồi tìm người nọ người kia khuyên chọn khối nào mà học. Kết quả là chả học được gì vì suốt ngày lo chọn khối thôi mà. Đây là việc chưa xác định được mục tiêu của bản thân tỏng con đường học hành chứ chưa nói đến việc làm thế nào để đạt được mục tiêu. Vậy cứ mơ hồ thế này sẽ chẳng đạt được kết quả gì như mong muốn cả.

Xác định được khối muộn tức là thời gian chuyên tâm học cho môn khối chưa đủ độ và đôi khi còn gấp gáp liệu có bằng được bạn “chăm chăm mục tiêu” – khối mà bạn ấy đã chọn từ khi đặt chân vào cấp 3 hay không? Đương nhiên là khó để mà bằng. Khi người ta đi rất xa thì bạn mới chỉ bắt đầu.

Đấy là còn chưa kể đến chuyện đến thời khắc “giờ đến *** ” rồi bắt buộc phải đưa ra quyết định “tùm lum” để thi cho bằng bạn bằng bè. Đậu trượt chưa nói đến nhé, liệu kể cả đậu xong học có thú vị hay không? hay là vẫn cứ học học mà không biết cuộc mình đang học cái gì, để làm gì hay cuộc đời sẽ đi về đâu y chang như việc “lùng bùng” chẳng biết chọn khối nào?

Khi em rơi vào tình cảnh này chỉ có 2 lý do: 1 là học khối nào cũng được, xem như ngang ngửa nhau, 2 là phân vân không biết chọn khối nào ngành nào trường nào cho “dễ thi”, “dễ đậu”.

Chuẩn chưa em?

Vậy ngay khi đọc đến đây phải là gì bây giờ?

CHỌN KHỐI HỌC 1 CÁCH SÁNG SUỐT NHẤT

Trước khi đưa ra quyết định, hãy trả lời các câu hỏi sau 1 cách cụ thể nhất. Đây là các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự quan trọng xếp trước:

1.  Sau này em muốn làm gì?

Đây là câu hỏi cần phải được giải đáp đầu tiên. Hãy nghĩ thật cẩn thận, vì cứ chọn khối xong mới chọn trường thì rất mệt đấy. Muốn theo đuổi về kinh tế, kỹ thuật, hay ngành nghề nào mà em muốn. Em muốn tương lai hoạt động về mảng tư duy logic, tính toán đủ thứ trên đời hay muốn hoạt động về xã hội Hãy đưa ra 1 danh sách ngành mà sau này em muốn theo đuổi => soi lại xem các trường này là khối gì, đầu vào là khối A, D, …

Có một lưu ý là khối A thì có quá nhiều trường để lựa chọn, nhưng khối C, D, thì không nhiều sự lựa chọn như các em cũng đã rõ. Chỉ có 1 số hiếm trường đặc biệt như trường ĐH Ngoại Thương, khối gì cũng chấp nhận (phạm vi A, A1, D, D1, D2, … chứ không có B nhé). Vì thế nếu em học giỏi và khối nào cũng giỏi thì nếu chọn Ngoại thương thì việc chọn khối không quan trọng nữa. Mà hãy đến câu hỏi số 2.

Câu 1 này mà chốt được luôn thì có thể đưa ra quyết định luôn cho bản thân. Vì bây giờ đã có mục tiêu, hãy tự tin chinh phục nó hết sức có thể không có gì đáng ngại kể cả lực học khối này hiện tại ra sao. (Tất nhiên còn tùy vào thời gian nhé, ví dụ em hiện đang học lớp 12 thì không thể cắm đầu thực hiện nhiệm vụ không mấy khả thi được phải không)

2. Lực học hiện tại của em đang mạnh ở khối nào?

Câu này chắc em là người cảm nhận rõ nhất. Thực chất phải cân đo lực học của 2 khối ở thời điểm hiện tại, cũng như đánh giá dự đoán được năng lực cho đến ngày thi (cái này mới thật sự quan trọng, quan trọng hơn cả hiện tại ra làm sao). Hãy thật sự cân nhắc là đo lường chuẩn ở câu hỏi này.

Khối D có văn có tiếng, đây là 2 môn năng khiếu không phải cứ học học là điểm cao được. Đôi khi chấm bài còn có chút may rủi của giáo viên chấm bài nữa. Nên để theo khối này em phải thật sự tự tin với năng khiếu của mình. Khó kiểm soát được điểm số. Đương nhiên với việc dự đoán điểm số có phần khó khăn và mạo hiểm.

Khối A toàn những môn logic, tính toán, cần sự thông minh là chính. Cộng với cần cù em hoàn toàn có thể lên trình. Điểm số đi thì về là biết được ngay cũng như trong quá trình học cũng tự đánh giá được mình khoảng bao nhiêu điểm. Đó là cái hay của khối A.

Ví dụ như môn Hóa, kể cả em có mất gốc trong thời gian ngắn cũng hoàn toàn có thể “lấy lại kiến thức cơ bản, bản chất của Hóa học” để đạt điểm trung bình, khá trở lên.  Điển hình có cuốn “Làm chủ môn Hóa trong 30 ngày“. Như tên gọi của nó em hoàn toàn có thể làm chủ được kiến thức trong thời gian ngắn nhất có thể nếu làm theo đúng phương pháp và cháy hết mình với nó. Có bạn từ 4 học trong 1 tháng học đúng phương pháp cũng giành được 7,8 điểm. Khối D khó mà có được thành tích này (trừ may mắn)

Còn khối D theo hướng năng khiếu, cần phải tự tin với năng khiếu của mình mới nên theo. Chứ đâu như khối A, học dốt chút vẫn không hề khó khăn để lấy lại kiến thức.

ĐẾN ĐÂY EM ĐÃ TRẢ LỜI XONG 2 CÂU HỎI VÀ CHỌN ĐƯỢC CHO MÌNH NÊN HỌC KHỐI NÀO CHƯA?

Nhớ lấy các keyword:

Thích gì? Thích làm gì?

Khối A logic học dễ lên điểm, khối D năng khiếu cần tự tin

Khối A dễ chọn trường, khối D ít sự lựa chọn và có tính đặc thù.

Tốt lắm, giờ thì em hãy chia sẻ suy nghĩ hay quyết định của mình ngay dưới bài viết này hoặc trên bài post trên Facebook tại đây nhé: https://www.facebook.com/SachlamchumonHoatrong30ngay/posts/483664035169584
Bình luận

Bình luận

About admin